วันอาทิตย์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2562

ประเภทของโฟคลิฟ

ประเภทของรถโฟคลิฟ หรือถ้าจะสะกดให้ถูกคือ โฟร์คลิฟท์ หรือบางคนก็เรียกรถยก อันนี้แล้วแต่จะสะดวกเรียก เอาเป็นว่าเข้าใจร่วมกันว่ามันคือรถที่เอาไว้ยกของหนักๆ ขึ้นๆ ลงๆ นั้นแร่ะ

โฟร์คลิฟท์ เป็นคำทับศัพท์ภาษาอังกฤษ แปลตรงตัวมาเป็นภาษาไทยได้ว่า ยก ฉะนั้นรถโฟร์คลิฟท์ เลยแปลว่ารถยกนั้นเอง รถประเภทนี้นิยมใช้ในอุตสาหกรรมที่ต้องยกของหนักๆ ขึ้นลง ชั้นวางของ ขึ้นลง รถขนส่งเป็นต้น แบบว่าใช่คนยกไม่ได้ หรือยกได้แต่ช้านั้นแร่ะครับ

รถโฟคลิฟ มีทั้งที่เป็นแบบใช้เครื่องยนต์เติมน้ำมัน หรือบางที่เห็นดัดแปลงใส่ถึงแก๊ซ ที่สามารถยกได้หลายตัน (ส่วนมากที่เห็นไม่เกิน 3 ตัน) และมีเป็นแบบใช้ไฟฟ้า ประเภทหลังนี้จะนิยมใช้ยกของที่ไม่หนักมากนักเช่นกล่องหรือลังสินค้าที่ละเยอะๆในห้างสรรพสินค้านั้นเอง รถโฟคลิฟประเภทนี้ใช้ต้องชาร์จแบตเพราะใช้ไฟฟ้า ซึ่งจะทำงานร่วมกับระบบปั้มของตัวเครื่องนั้นเอง

ยี่ห้อของรถโฟคลิฟที่นิยมใช้กันในบ้านเราโดยมากก็จะเป็น HONDA และ TOYOTA นอกนั้นก็จะมีแบรนด์จีนประปรายซึ่งราคาก็จะถูกลงไป ราคามาตรฐานก็จะอยู่ที่ 3-4 แสนบาท แล้วแต่รุ่น แต่ยี่ห้อ ซึ่งหากใครไม่อยากซื้อ หรือแค่ต้องการใช้แค่ชั่วคราว ก็สามารถเช่าเป็นรายวันหรือรายเดือนก็ได้เช่นกัน ซึ่งก็มีหลายร้านหลายบริษัทเปิดให้เช่าก็มีเช่นกัน สามารถเลือกหากันมาใช้งานได้เลยตามสะดวก

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น